ทำไมเครื่องฟอกอากาศจึงจำเป็นต่ออากาศในฤดูร้อน 2023

อากาศในฤดูร้อน

อากาศในฤดูร้อนเป็นช่วงที่อากาศร้อน แสงแดด เวลาอยู่ริมน้ำ กิจกรรมกลางแจ้ง และความเพลิดเพลินทั่วๆ ไป อย่างไรก็ตาม กิจกรรมฤดูร้อนที่ได้รับความนิยมมากมายมีส่วนทำให้มลพิษมีความเข้มข้นมากขึ้น และเนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวและความร้อนในฤดูร้อนยังคงดำเนินต่อไปในฤดูกาลต่างๆ ในแต่ละปี

อุณหภูมิที่ร้อนและระดับความชื้นที่สูงขึ้นเกิดจากความผันผวนของฤดูกาล ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพอากาศ คลื่นความร้อนมักจะมาพร้อมกับการแจ้งเตือนคุณภาพอากาศ การใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นของเราเพื่อทำให้สิ่งต่างๆ เย็นลงในช่วงที่อากาศร้อนจัด มีส่วนทำให้ปล่อยมลพิษมากขึ้นและก่อให้เกิดมลพิษหลัก นักวิจัยยังได้แสดงให้เห็นว่าระดับน้ำฝนที่ลดลงทำให้อากาศที่ก่อมลพิษยังคงอยู่ในภูมิภาคหนึ่งเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้คุณภาพอากาศแย่ลง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกับห้องในร่มที่มีการระบายอากาศไม่ดี

สาเหตุของมลพิษทางอากาศในฤดูร้อน

การใช้งานเครื่องปรับอากาศและอุปกรณ์อื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อนทำให้เกิดมลพิษมากขึ้น ซึ่งแสงแดดและความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสารมลพิษทุติยภูมิที่อาจเป็นอันตรายมากยิ่งขึ้น ฝุ่นละอองขนาดเล็กในฤดูร้อนเป็นสารมลพิษที่อันตรายที่สุด อย่างไรก็ตาม มีเหตุผลเพิ่มเติมว่าทำไมฤดูร้อนจึงเป็นอันตรายต่อมลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศในฤดูร้อน

ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM) หรืออนุภาคแขวนลอย: PM เป็นส่วนผสมของอนุภาคของแข็งและของเหลวที่พบในอากาศ อนุภาคบางชนิดมีขนาดใหญ่หรือหนาแน่นพอที่จะมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์ เช่น ฝุ่น สิ่งสกปรก เขม่า หรือควัน ส่วนอื่น ๆ มีขนาดเล็กมากจนสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเท่านั้น อนุภาคที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หรือที่มักเรียกกันว่าอนุภาคละเอียดหรือ PM2.5 นั้นเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของเรามากที่สุด

อุณหภูมิที่สูงมาพร้อมกับความดันบรรยากาศที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสร้างชั้นอากาศนิ่งเหนือระดับพื้นดิน เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นในเมือง มลพิษทางอากาศจะจำกัดและความหนาแน่นของมลพิษจะสูงขึ้น สารมลพิษยังคงอยู่ในอากาศและยังคงสะสมอยู่เหนือระดับพื้นดินในกรณีที่ไม่มีลมหรือฝนเพียงพอ

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ผู้คนมักจะปิดหน้าต่างและเปิดเครื่องปรับอากาศไว้สูงๆ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการปิดกั้นอากาศภายนอกไม่ให้เข้ามาในบ้านของคุณอาจรักษาอุณหภูมิให้สบายขึ้นได้ แต่ยังช่วยลดการระบายอากาศและกักเก็บสารมลพิษไว้ภายใน ในความเป็นจริง คุณภาพอากาศภายในอาคารมักจะแย่กว่าคุณภาพอากาศภายนอกอาคารถึง 2 ถึง 5 เท่า

การป้องกันมลพิษทางอากาศในฤดูร้อน

ในตอนเช้าตรู่ เมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบน้ำค้างบนพืช ต้นไม้ และใบหญ้า มันจะผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นกระบวนการฆ่าเชื้อโรคตามธรรมชาติและทำให้บริสุทธิ์ แต่สามารถทำได้โดยใช้เครื่องฟอกอากาศ นอกเหนือจากคำกล่าวอ้างที่ทะเยอทะยานแล้ว เครื่องฟอกอากาศยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากการทำให้อากาศบริสุทธิ์ เครื่องฟอกอากาศใช้เทคโนโลยีการกรองขั้นสูงเพื่อดักจับอนุภาคอันตรายในอากาศ ตัวกรองที่เหนือกว่าที่มีประสิทธิภาพเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์พบได้ในเครื่องฟอกอากาศที่ใช้งานได้จริงที่สุดในตลาดแผ่นกรองอากาศ HEPA ประสิทธิภาพสูงในเครื่องฟอกอากาศสามารถเก็บแม้แต่อนุภาคในอากาศที่เล็กที่สุดและน่าเกรงขามที่สุดที่แพร่หลายในอากาศภายในอาคารที่เราหายใจเข้าไป

ข้อดีของการมีเครื่องฟอกอากาศ

สาเหตุหลักของการแพ้ ได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ เช่น เกสรดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง และไรฝุ่น เครื่องฟอกอากาศในปัจจุบันได้รับการออกแบบมาเพื่อกักเก็บมลพิษในอากาศภายในอาคารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้และปัญหาสุขภาพในระยะยาว สิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากการทำความสะอาดบ้านตามปกติจะไม่ช่วยให้คุณกำจัดอาการแพ้ได้ทั้งหมด การฟอกอากาศแบบแอคทีฟและแผ่นกรอง HEPA สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้มากถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ การซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองคาร์บอนจะช่วยคุณในการขจัดกลิ่นหรือลองอ่านได้ข้อมูลรีวิวเครื่องฟอกอากาศ Amway

การทำอาหารอาจทำให้กลิ่นซึมเข้าไปในอากาศภายในของคุณได้ ความเสียหายจากน้ำหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแล จะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเพาะพันธุ์เพื่อให้ราที่อาจเป็นอันตรายเติบโตได้ เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพจะกรองอากาศและกำจัดกลิ่นและสปอร์ของเชื้อรา ทำให้คุณมีอากาศที่สะอาดหายใจ เครื่องฟอกอากาศยังเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันตัวเองจากการเจ็บป่วย ไข้หวัด และหวัด แทนที่จะกรองแบคทีเรียผ่านแผ่นเช่นเครื่องฟอกอากาศทั่วไป เครื่องกรองโฟโตไฮโดรไอออไนเซชันและแสงอัลตราไวโอเลตจะทำให้แบคทีเรียเป็นกลาง

ไม่ว่าคุณจะทอดมันฝรั่ง ย่างเนื้อ หรืออบเค้ก การปรุงอาหารจะทำให้เกิดความร้อน เมื่อคุณปรุงอาหาร คุณจะปล่อยคาร์บอนมอนอกไซด์ที่เป็นพิษและมีกลิ่น ไนโตรเจนไดออกไซด์ และสารมลพิษอื่นๆ จำนวนมากสู่อากาศ เครื่องฟอกอากาศช่วยในการกำจัดสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายและทำให้ครัวของคุณรู้สึกสดชื่น โคมไฟและเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ใช้สอยปล่อย VOCs เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ออกมาอย่างต่อเนื่อง เครื่องฟอกอากาศที่ดีจะกำจัด VOC ทั้งหมดและทำให้ภายในอาคารสะอาดและไม่เป็นอันตราย

การปรับปรุงอื่นๆ ได้แก่ การไหลเวียนของอากาศที่เหนือชั้นและอัตราการกรองที่แข็งแกร่ง ควรเปลี่ยนไส้กรองเป็นประจำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการบำรุงรักษาเครื่องฟอกอากาศเพื่อคุณภาพอากาศที่ดีขึ้นและอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้และปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เพื่อต่อสู้กับผลกระทบของมลพิษทางอากาศในช่วงฤดูร้อนและต่อๆ ไป ผู้คนจำนวนมากขึ้นหันมาใช้เครื่องฟอกอากาศ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *