8 ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการทำงานของเครื่องฟอกอากาศและ ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ ระดับมลพิษทางอากาศทั้งภายนอกและภายในอาคาร อากาศภายในอาคารอาจมีมลพิษมากกว่าอากาศภายนอกถึงห้าเท่า เนื่องจากอากาศภายในอาคารอาจมีมลพิษมากกว่าอากาศภายนอกถึง 5 เท่า เนื่องจากอากาศภายในอาคารไม่ได้หมุนเวียนมากเท่ากับอากาศภายนอก มลภาวะในอากาศจำนวนมากจึงยังคงเติบโตอยู่ภายใน

เครื่องฟอกอากาศสามารถฟื้นฟูอากาศที่ค้าง ลดโอกาสของปัญหาสุขภาพที่เกิดจากมลพิษในร่ม ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ปัญหาทางระบบประสาท หรืออาการรุนแรงขึ้นในผู้ที่เป็นโรคหอบหืด เครื่องฟอกอากาศคุณภาพช่วยขจัดมลพิษทางอากาศในร่มหลายประเภท ทำให้เรามีสุขภาพดี

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศที่มีตัวกรองเทคโนโลยี HEPA สามารถกำจัดฝุ่นละอองในอากาศ (PM) ที่หมุนเวียนอยู่ในสภาพแวดล้อมภายในบ้านของคุณได้ 99.7 เปอร์เซ็นต์ การกำจัดมลพิษเหล่านี้สามารถนำไปสู่ประโยชน์ต่อสุขภาพในทันทีและระยะยาวหลายประการ เช่น คุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้นและอายุขัยที่เพิ่มขึ้น

บรรเทาอาการหอบหืด

 1 ใน 12 คนเป็นโรคหอบหืด ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดจะมีหลอดลมอักเสบ สารมลพิษ เช่น สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ละอองเกสร หรือไรฝุ่น ระคายเคืองทางเดินหายใจ ทำให้หายใจลำบาก

สุนัขและแมวหลายสายพันธุ์หลั่งไหลตลอดทั้งปี เมื่อสัตว์เลี้ยงเหล่านี้เกาตัวเอง ขนและสะเก็ดผิวหนังจะกระจายไปทั่วอากาศ แม้ว่าคุณจะไม่มีสัตว์เลี้ยง แต่ก็มีปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ สำหรับโรคหอบหืด เช่น ละอองเกสรและไรฝุ่น

ละอองเรณูไหลเข้ามาพร้อมกับสายลมผ่านหน้าต่างที่เปิดอยู่ หรือจะเกาะติดกับเสื้อผ้าของคุณเมื่อคุณอยู่ข้างนอก ไรฝุ่นเป็นสารก่อภูมิแพ้ในร่มที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ชื้น การขาดอากาศบริสุทธิ์จะเพิ่มระดับความชื้นภายในอาคาร ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ไรฝุ่นที่สมบูรณ์แบบ พวกมันกินเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วบนเตียง พรม และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งอื่นๆ ของคุณ

การดูดฝุ่นเตียง พรม และพื้นสามารถกำจัดมลพิษเหล่านี้ได้ แต่บางส่วนยังคงลอยอยู่ในอากาศ การหายใจเอาอากาศเสียเพิ่มโอกาสที่โรคหอบหืดจะกำเริบ

เครื่องฟอกอากาศในครัวเรือนส่วนใหญ่มีตัวกรอง HEPA ซึ่งออกแบบมาเพื่อดักจับสารมลพิษเหล่านี้ทั้งหมด เพื่อให้คุณสูดอากาศบริสุทธิ์ ตัวกรอง HEPA ประกอบด้วยตาข่ายหลายชั้นที่ทำจากเส้นใยไฟเบอร์กลาสละเอียด ซึ่งบางกว่าเส้นผม ละอองเรณู ไรฝุ่น และสะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยงที่ลอยอยู่ในสภาพแวดล้อมในบ้านนั้นติดอยู่ในตาข่ายเหล่านี้ คุณจึงเพลิดเพลินกับอากาศบริสุทธิ์

เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นมีแผ่นกรองชั้นแรกแบบเปลี่ยนได้เพื่อดักจับอนุภาคขนาดใหญ่ ดังนั้นแผ่นกรอง HEPA จึงถูกสงวนไว้เพื่อดักจับเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กลง ระบบนี้ช่วยยืดอายุเครื่องฟอกอากาศของคุณ เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพยังคงรักษาอากาศภายในอาคารของคุณให้ปราศจากมลพิษ ช่วยลดโอกาสที่การหายใจลำบากที่เกิดจากโรคหอบหืด

ขจัดสารเคมีที่เป็นอันตรายจากสภาพแวดล้อมในร่ม

การปิดประตูและหน้าต่างของบ้านเราไม่ได้หมายความว่าเราสามารถปิดมลพิษภายนอก เช่น ไนโตรเจนไดออกไซด์และคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ ก๊าซเหล่านี้มักพบในบริเวณที่มีรถยนต์สัญจรไปมาและอาจเข้าไปในบ้านของคุณได้

แม้ว่าคุณจะไม่ได้อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรหนาแน่น แต่บรรยากาศในบ้านของคุณก็อาจยังมีมลพิษจากสารพิษจากสารทำความสะอาดหลายชนิด น้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือนทั่วไปจำนวนมากมีสารเคมีที่เป็นพิษ เช่น แอมโมเนีย คลอรีน และพาทาเลต การสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้ในปริมาณเล็กน้อยอาจไม่เป็นอันตราย แต่การได้รับสารเคมีเป็นประจำอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น เนื้องอก มะเร็ง ระบบหัวใจและหลอดเลือด หรือความผิดปกติทางระบบประสาท

เครื่องฟอกอากาศที่มีถ่านกัมมันต์สามารถทำความสะอาดสารเคมีปนเปื้อนเหล่านี้ได้ หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพหลายประการ วิธีการกรองคาร์บอนนี้ใช้คาร์บอนที่มีรูพรุนสูงเพื่อดักจับสารเคมี นำอากาศบริสุทธิ์กลับคืนสู่ห้อง

ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ประโยชน์เครื่องฟองอากาศ ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

สารเคมีบางชนิด เช่น น้ำมันเบนซิน เบนซิน และฟอร์มาลดีไฮด์สลายตัวที่อุณหภูมิห้องทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ สารเคมีเหล่านี้ เรียกว่าสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) มักพบในสี สเปรย์ละอองลอย เฟอร์นิเจอร์หุ้มเบาะ หรือน้ำยาปรับอากาศ กลิ่นจาก VOCs อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หายใจไม่ออก และแม้กระทั่งส่งผลต่อการทำงานของสมอง

การศึกษา NIH อื่น ๆแสดงระดับ VOC ต่ำในอากาศแวดล้อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล เครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA และถ่านกัมมันต์มีประสิทธิภาพในการดักจับก๊าซและอนุภาคต่างๆ ซึ่งช่วยลดมลพิษในสภาพแวดล้อมในร่ม

หากคุณมีแขกมา คุณไม่ต้องกังวลกับควันหรือกลิ่นของน้ำมันปรุงอาหารและเครื่องเทศที่รบกวนพวกเขา ประโยชน์เครื่องฟอกอากาศ ดูดซับกลิ่นทั้งหมดทำให้ห้องของคุณสะอาดและสดชื่น

ลดโอกาสการเกิดโรคในอากาศ

โรคในอากาศ เช่น ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ แพร่กระจายผ่านเชื้อโรคเล็กๆ ที่ลอยอยู่รอบๆ เมื่อสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่งติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนอื่นๆ ในครอบครัวจะป่วยเช่นกัน สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะทุกคนหายใจในอากาศเดียวกันกับที่ติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส

เครื่องฟอกอากาศที่มีตัวกรอง HEPA ดักจับแบคทีเรียและไวรัสเหล่านี้ เมื่อคุณขจัดสาเหตุของโรคในอากาศ เท่ากับว่าคุณปกป้องตัวเองและครอบครัวจากโรคเหล่านี้ หากคุณอาศัยอยู่กับผู้สูงอายุ เด็ก หรือใครก็ตามที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เครื่องฟอกอากาศเป็นสิ่งจำเป็น

ปรับปรุงการนอนหลับ

ปรับปรุงการนอนหลับ

สารก่อภูมิแพ้ภายในอาคาร เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา และไรฝุ่น อาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือไข้ละอองฟางได้ ไข้ละอองฟางทำให้เกิดน้ำมูกไหลและอาจนานถึงหลายสัปดาห์ การจาม ไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือเจ็บคอบ่อยๆ เป็นอาการแพ้ทั่วไปที่รบกวนการนอนของคุณ

การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้เกิดอาการง่วงนอนในเวลากลางวัน ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณในเช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการนอนหลับเหล่านี้ ควรใช้เครื่องฟอกอากาศ HEPA เพราะจะกรองสารก่อภูมิแพ้ส่วนใหญ่ออกจากห้องของคุณ อากาศที่สะอาดขึ้นช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

กำจัดเรดอนที่เป็นอันตราย

การสลายของธาตุกัมมันตภาพรังสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ยูเรเนียมที่พบในวัสดุก่อสร้างบางชนิดทำให้เกิดก๊าซเรดอน เรดอนเป็นก๊าซที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น ซึ่งปล่อยออกมาจากวัสดุก่อสร้าง เช่น หิน ดิน และหินแกรนิต

ระวังรอยแตกบนพื้น ผนัง หรืองานฉาบปูน ก๊าซเรดอนที่เป็นสารก่อมะเร็งรั่วไหลสู่สิ่งแวดล้อมของคุณผ่านรอยแตกเหล่านี้ ก๊าซเรดอนทำลายเยื่อบุเซลล์ของปอด นำไปสู่มะเร็ง อา

การประเมิน EPA ปี 2013 บ่งชี้ว่าอาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง 21,000 รายต่อปีในสหรัฐอเมริกาที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งปอดที่เกิดจากก๊าซเรดอน

เพื่อลดความเสี่ยงของมลพิษเรดอน ให้ใช้เครื่องฟอกอากาศ ตัวกรอง HEPA และถ่านกัมมันต์สามารถดักจับอนุภาคเรดอนและก๊าซเรดอน ปกป้องคุณจากผลกระทบที่เป็นอันตราย

ขจัดอนุภาคใยหินที่เป็นอันตราย

วัสดุมุงหลังคาใยหินหรือท่อฉนวนเป็นเรื่องปกติในช่วงทศวรรษที่ 1940 ถึง 1960 หากคุณอาศัยอยู่ในบ้านเก่าหรือทำงานในอาคารพาณิชย์เก่า คุณอาจสัมผัสกับอนุภาคแร่ใยหิน ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น อาคารเหล่านี้ทำให้วัสดุกระจายฝุ่นแร่ใยหินในอากาศแวดล้อม

หากคุณหายใจเอาอนุภาคแร่ใยหินเข้าไป พวกมันสามารถทำให้เกิดโรคปอดที่มีรอยแผลเป็นจากเนื้อเยื่อ อาการบวมที่คอหรือใบหน้า เบื่ออาหาร และกลืนลำบาก เป็นอาการบางอย่างของแร่ใยหิน โรคนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งปอด

เพื่อป้องกันตัวเองจากแร่ใยหิน ให้ใช้เครื่องฟอกอากาศ HEPA ที่ดักจับอนุภาคแร่ใยหิน

สามารถเพิ่มอายุขัยได้

มลพิษทางอากาศภายในอาคารอาจส่งผลต่อระบบหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ และแม้กระทั่งระบบประสาทของคุณ สารเคมีและก๊าซจากผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนทั่วไปสามารถสะสมในปอดของคุณได้ อันที่จริง อนุภาคในอากาศมีขนาดเล็กมากจนทะลุกำแพงเลือดและสมอง ส่งผลกระทบต่อสมองและการทำงานของการรับรู้ ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศที่ดีดักจับแม้กระทั่งอนุภาคละเอียดที่ให้คุณภาพอากาศที่ดีขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง: 14 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี กรองฝุ่น PM2.5 กรองเชื้อโรค ปี 2022

1 thoughts on “8 ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

  1. Pingback: ลองโควิทและเครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยได้อย่างไร - บทความน่าอ่าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *