PM2.5 กับ PM1 ต่างกันอย่างไร?

pm 1.0

ฝุ่นละอองไม่ได้เป็นเพียงสารปนเปื้อนหรือสารก่อมลพิษเพียงอย่างเดียว เป็นอนุภาคฝุ่น สิ่งสกปรก และของเหลวที่ลอยอยู่ในอากาศ บางส่วนมีขนาดใหญ่พอที่จะมองเห็นได้ เช่น ควัน หมอกควัน หรือเขม่า แต่สิ่งที่อันตรายที่สุดคืออนุภาคขนาดเล็กที่มองไม่เห็น สิ่งเหล่านี้สามารถเข้าสู่ปอดและแม้แต่กระแสเลือดของคุณได้ ยิ่งอากาศดีเท่าไหร่ PM ก็น้อยลงเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์จึงพบวิธีวัดอนุภาคได้ ตัวอย่างเช่น PM2.5 หมายถึงขนาดของอนุภาค

  • PM1 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กมากที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 1 ไมครอน
  • PM2.5 (หรือที่เรียกว่าอนุภาคละเอียด) มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมครอน
  • PM10 หมายถึง อนุภาคที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 10 ไมครอน หรือเล็กกว่ามิลลิเมตร 100 เท่า
PM1

PM ส่งผลต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีอย่างไร?

ฝุ่นละอองสามารถหายใจเข้าไปได้ หมายความว่าหากคุณหายใจเข้าไป ฝุ่นละอองสามารถเดินทางเข้าไปในปอด ถุงลม ซึ่งเป็นถุงในปอดที่ดูดซับออกซิเจน และแม้แต่เข้าสู่กระแสเลือด การศึกษาแนะนำว่าอนุภาคที่เล็กกว่าสามารถเดินทางผ่านร่างกายของคุณได้ไกลขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงกว่า

PM และสุขภาพมีความเชื่อมโยงภายใน อนุภาคสามารถก่อให้เกิดปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งรวมถึง:

การระคายเคืองต่อตา หู จมูก และคอ: ฝุ่นละอองสามารถทำให้เกิดการอักเสบได้ แม้ว่าเยื่อเมือกในจมูกของคุณจะทำงานและกรองเอาอนุภาคขนาดใหญ่ออกไปก็ตาม การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการหายใจเอา PM เข้าไปเกี่ยวข้องกับความจำเป็นในการผ่าตัดไซนัสมากขึ้น ในระยะสั้นอาจหมายถึงอาการน้ำมูกไหล จาม และคันตา

การกระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืดและภูมิแพ้: เนื่องจาก PM ทำให้ทางเดินหายใจอักเสบ ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดจึงไวต่อผลกระทบดังกล่าวเป็นพิเศษ และยังก่อให้เกิดการพัฒนาของโรคอีกด้วย PM ยังเชื่อมโยงกับอาการแพ้ทางเดินหายใจ

การทำให้รุนแรงขึ้นของโรคหลอดเลือดหัวใจและระบบทางเดินหายใจ: อนุภาคอาจทำให้เกิดการลุกเป็นไฟหรือการร้องเรียนที่แย่ลง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจล้มเหลว หรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD)19

อย่าลืมว่าการศึกษาพบว่าเด็กและผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อผลกระทบของ PM มากกว่า นี่คือสิ่งที่ควรระวังเมื่อคุณนึกถึงฝุ่นละอองและคุณภาพอากาศภายในอาคาร เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพที่สุดสำหรับครอบครัวของคุณ

ฉันจะป้องกัน PM1 ได้อย่างไร

PM ไม่สามารถตรวจพบได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือ แดชบอร์ด Airthings ให้ข้อมูลตามเวลาจริงเกี่ยวกับระดับ PM ในพื้นที่ของคุณ เพื่อให้คุณทราบเมื่อมีปริมาณฝุ่นละอองสูงหรืออาจมีความเสี่ยงภายนอก

เครื่องตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในอาคาร Airthings ยังตรวจวัดมลพิษ เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ สารเคมีในอากาศ (VOCs) และเรดอน ตลอดจนสภาวะต่างๆ เช่น อุณหภูมิ ความชื้น และความกดอากาศ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีในบ้าน

มีวิธีปฏิบัติมากมายที่คุณสามารถลด PM ในบ้านของคุณได้

PM สูงอยู่กลางแจ้ง ให้พยายามอยู่แต่ในอาคารหากทำได้ ปิดหน้าต่างและประตูให้มากที่สุด ฝุ่น สิ่งสกปรก และควันจากการจราจร การก่อสร้าง และอุตสาหกรรมสามารถเข้าสู่ทรัพย์สินของคุณจากภายนอกได้ ในขณะที่ในพื้นที่ชนบท ปัญหาอาจเป็นละอองเกสรดอกไม้

ลองใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองฝุ่นละอองออกจากอากาศที่คุณหายใจเข้าไป เครื่องฟอกอากาศยี่ห้อไหนดีมีมากมายหลายรุ่น เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแผ่นกรอง HEPA (อากาศที่มีอนุภาคประสิทธิภาพสูง)หรือลองอ่านรีวิวเครื่องฟอกอากาศ Atmosphere Sky สิ่งเหล่านี้จะดึงอากาศเข้าไปแล้วผ่านชั้นกั้นหนาแน่นหลายชั้นของเส้นใยตาข่าย ซึ่งปิดกั้นและดักจับฝุ่นละออง ตัวกรองผลิตขึ้นตามมาตรฐานอุตสาหกรรมที่เข้มงวด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *